Kỹ sư Xây dựng ngành 'hot' nhất năm 2015

Thứ năm - 03/03/2016 15:04

Kỹ sư Xây dựng ngành 'hot' nhất năm 2015

Nhiều thí sinh cho rằng học ngành xây dựng khi ra trường sẽ làm việc ngoài nắng, ít được xã hội kính trọng. Tuy nhiên, đây là ngành hiện được xã hội rất quan tâm do nhu cầu xây dựng công trình, xí nghiệp, nhà cửa ngày càng nhiều.

 Theo nhiều chuyên nhận định Năm 2015 - 2016, được xem là năm lên ngôi của ngành Xây Dựng, thống kê mới nhất thì nhóm ngành  Xây dựng thuộc khối ngành thu  hút nhiều lao động nhất. Điều này không quá khó để giải thích, vì với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, Việt Nam nằm trong top các nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh ở khu vực Châu Á. Trong đó, xây dựng kết cấu hạ tầng được đánh giá là tạo ra nền tảng để các tiềm năng kinh tế phát triển theo. Ngành công nghiệp Xây Dựng Thế giới đang lạc quan hơn về sự tăng trưởng doanh thu trong năm 2015 - 2016 so với năm 2014.

1. Ngành Xây dựng: Việc làm nhiều

''''''''''''''''''''''

     Nhiều thí sinh cho rằng học ngành xây dựng khi ra trường sẽ làm việc ngoài nắng, ít được xã hội kính trọng. Tuy nhiên, đây là ngành  hiện được xã hội rất quan tâm do nhu cầu xây dựng công trình, xí nghiệp, nhà cửa ngày càng nhiều.

     Khi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư, có thể đảm nhận các công việc ngoài công trường, trong công xưởng hoặc trong văn phòng.

     Công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công, thợ đào - đắp đất, đóng - ép cọc, trộn bêtông cốt thép, ván khuôn, hồ nề, mộc, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt và thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt; kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường.

     Công việc trong văn phòng như chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công.

     Đây là ngành không cần sự quen biết để xin việc, do đó đối với những thí sinh không có điều kiện về kinh tế, quan hệ xã hội nhưng muốn làm giàu thì ngành xây dựng là rất thích hợp để các thí sinh lựa chọn.

     Theo nhận định của các chuyên gia Giáo dục, để có một việc làm tốt sau này, thí sinh không nên đua theo các ngành nghề “cao sang” mà nên chọn nghề phù hợp với mình. Vì có phù hợp với khả năng của mình thì mình mới có thể học giỏi. Vì có thích thì mới học tốt và hẳn nhiên cơ hội việc làm sau tốt nghiệp luôn dành cho những ai có kết quả học tập tốt nhất.

2. Nghề của nam giới:

       Với đặc thù của một ngành kỹ thuật: Chương trình học khá khôn khan, nhiều tính toán, công việc lại đòi hỏi người kỹ sư phải đi công tác xa nhà thường xuyên. Vì vây, không quá khó hiểu khi xây dựng là một ngành kén nữ giới.

''''''''''''''''''''''

         Mặc dù không có thế mạnh đối với ngành này nhưng nữ giới vẫn có thể thành công nếu có lòng nhiệt huyết, yêu nghề

         Công việc của người Kỹ sư xây dựng dân dụng nhìn chung là vất vả từ khâu tính toán, đo đạc, thiết kế đến thi công. Tuy nhiên, một mức thu nhập ổn định cùng nhiều ưu đãi, thưởng, hứa hẹn một cuộc sống sung túc, ổn định sau khi ra trường cùng cơ hội được làm việc ở nhiều nơi là những lí do ngành luôn là sự lựa chọn của đông đảo các bạn học sinh. Đặc biệt là với những nam sinh khối 12 có sức học khá giỏi, thích phiêu lưu, phong trần, đi đây đi đó, thích thiết kế, chỉ đạo.

3. Cương Vị, Chức Danh Có Thể Đảm Nhận

      Sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư thiết kế, Kỹ sư quản lý dự án, Kỹ sư giám sát, Kỹ sư quản lý thi công. Chuyên viên tư vấn; lập hồ sơ dự toán; thanh toán quyết toán. Tham gia đấu thầu; làm việc tại các nhà máy xí nghiệp với vai trò là chủ doanh nghiệp, người quản lý điều hành hoặc trực tiếp sản xuất; làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước. Trực tiếp tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.

     Lựa chọn vào học tại khoa Xây Dựng là một sự lựa chọn chính xác vì hiện tại cũng như tương lai, ngành xây dựng là một ngành rất quan trọng cho các nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta. Xã hội không ngừng phát triển, cơ sở hạ tầng cần được nâng tầm, nhà ở các công trình công cộng, đường sá, cầu cống sẽ ngày càng được mở rộng và hiện đại hơn.

4. Ngành "Khát" Nhân Lực Hiện Nay

     Công việc của nghề Xây Dựng có thể chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng. Ngoài công trường – nơi triển khai thi công sản phẩm xây dựng: bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện toàn bộ hay một số loại công việc như đọc hiểu bản vẽ thiết kế; tính toán khối lượng phải làm; lập bản vẽ chi tiết…Trong công xưởng: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…Công việc văn phòng: chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các kiểm toán xây dựng…

    Theo phương thức xét tuyển vào Đại học chính quy ngành Xây dựng của trường ĐH “top” giữa như trường ĐH Đông Đô. Rất thuận lợi cho thí sinh muốn theo học ngành Xây dựng là trường xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT hoặc kết quả thi tốt nghiệp Quốc gia năm 2015. Đặc biệt nhất là năm nay nhà trường cam kết 98% sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường (25% sinh viên có việc làm ở nước ngoài).

Thí sinh xét tuyển bằng học bạ thpt vào ngành Xây dựng đăng ký TẠI ĐÂY…

 

''''''''''''''''''''''

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây