Clb những nhà ngoại giao trẻ hành trình trở thành đại diện quốc gia

Thứ hai - 08/08/2016 05:36
MAS 2016 là hoạt động lớn đầu tiên của CLB những nhà ngoại giao trẻ - trường Đại học Đông Đô từ khi thành lập vào tháng 3/2016 đến nay. Chương trình được đánh giá là hết sức thiết thực, bổ ích giúp các bạn sinh viên rèn luyện các kỹ năng về ngoại giao, tăng thêm các kiến thức về xã hội – chính trị – kinh tế, giúp nâng tầm giá trị của mỗi cá nhân.
Clb những nhà ngoại giao trẻ hành trình trở thành đại diện quốc gia
Ngày 25 tháng 5 năm 2016, Câu lạc bộ những nhà ngoại giao trẻ của trường Đại học Đông Đô tổ chức chương trình “Mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26”. Ban giám khảo của chương trình gồm có
nha ngoai giao tre 01

 -   PGS.TS. Trần Kiểm – Trưởng khoa Quan hệ quốc tế
-   PGS.TS. Ông Thị Đan Thanh – Chuyên gia đàm phán quốc tế 
-   ThS. Hoàng Thắng – Viện khoa học xã hội 
Mô hình Liên Hiệp Quốc (Model United Nations – MUN) là phiên họp giả định các cuộc thảo luận tại Liên Hiệp Quốc. Sinh viên tham gia chương trình sẽ đóng vai trò các nhà ngoại giao đại diện cho mỗi quốc gia, đưa ra những phát biểu dựa trên lập trường quốc gia – dân tộc về các vấn đề quốc tế được đưa ra trong chương trình nghị sự của hội nghị. Hàng năm, có khoảng 400 hội nghị MUN trên toàn thế giới, với sự tham gia của hàng ngàn bạn trẻ trên khắp các châu lục. Dựa trên ý tưởng của MUN cộng với sự sáng tạo của mình, các thành viên trong CLB những nhà ngoại giao trẻ đã nghiên cứu và tạo ra một mô hình có quy mô nhỏ hơn nhưng rất thiết thực với các bạn sinh viên Việt Nam. Đó là Mô hình Hội nghị cấp cao ASEAN (MODEL ASEAN SUMMIT – MAS). Nó giống như MUN, MAS được vận hành bởi các bạn sinh viên, mô hình này giúp người tham gia rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, ngoại giao, đàm phán và nhiều kỹ năng mềm khác. 
nha ngoai giao tre 02

Tại MAS lần này, các thành viên của CLB đóng vai trò là người đại diện cho 10 nước khu vực ASEAN và tập trung bàn phương hướng, biện pháp thúc đẩy quá trình hình thành Cộng đồng ASEAN 2016; xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2016; cải tiến tổ chức bộ máy về lề lối làm việc; quan hệ đối ngoại của Hiệp hội; vai trò trung tâm của ASEAN; các thách thức đối với ASEAN và hướng xử lý. Bên cạnh đó, các vấn đề nóng như an ninh biển Đông, nguy cơ khủng bố tai châu Á… cũng được đưa ra thảo luận và nhận được nhiều ý kiến tranh luận tích cực. Các chủ điểm thảo luận chính sẽ được bỏ phiếu công khai bằng hình thức giơ bảng đại diện. 
nha ngoai giao tre 03
MAS 2016 là hoạt động lớn đầu tiên của CLB những nhà ngoại giao trẻ - trường Đại học Đông Đô từ khi thành lập vào tháng 3/2016 đến nay. Chương trình được đánh giá là hết sức thiết thực, bổ ích giúp các bạn sinh viên rèn luyện các kỹ năng về ngoại giao, tăng thêm các kiến thức về xã hội – chính trị – kinh tế, giúp nâng tầm giá trị của mỗi cá nhân. Mặc dù gặp không ít khó khăn trong khâu chuẩn bị do các thành viên chưa có kinh nghiệm nhưng chương trình đã diễn ra tốt đẹp và đạt được kết quả vượt qua mục tiêu ban đầu của các thành viên cũng như ban giám khảo. Các bạn được đánh giá là năng động, nhiệt tình, có khả năng tìm tòi, phân tích và sáng tạo cao.  Kết thúc chương trình, CLB đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía các nhà chuyên môn, các thầy cô giáo cùng những giải thưởng xứng đáng.
nha ngoai giao tre 04

            Giải Đặc Biệt: Phạm Minh Dự - Đại diện Philippines
            Giải Nhất:       Đào Thị Huyền Trang – Đại diện Malaysia
            Giải Nhì:         Nguyễn Thị Thu Thảo – Đại diện Thailand
                                   Đặng Thị Hoa – Đại diện Singapore
            Giải Ba:          Bùi Bá Hiển – Đại diện Việt Nam
                                   Trịnh Phương Anh – Đại diện Myanmar

Nguồn tin: Đại học Đông Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây